Posted on 0 comments

สินค้าเกษตร ปลูกแล้วเอาไปขายที่ไหน ขายให้ใคร ?

สินค้าเกษตร ปลูกแล้วเอาไปขายที่ไหน ขายให้ใคร ?
สินค้าเกษตร
เกษตรกรส่วนใหญ่จะถนัดปลูกให้ได้ผลผลิตแต่ไม่ถนัดในเรื่องการตลาด ถึงเวลาก็เอาไปส่งพ่อค้าคนกลางหรือเรียกพ่อค้าคนกลางมารับอย่างเดียว ทำให้ได้ราคาน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ซื่งราคาที่พ่อค้าเอาไปบวกก็เรียกได้ว่าเกินครึ่งกับที่รับจากเกษตรกรไปเลยทีเดียว…ดังนั้นถ้าหากเกษตรกรต้องการเงินอีกครึ่งนึงที่แทนจะเป็นส่วนของพ่อค้าให้มาเป็นส่วนของตัวเอง ผมแนะนำให้หาช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าเองเลยครับ

สำหรับช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าเกษตรนั้นก็แล้วแต่พื้นที่ของท่านจะเป็นแบบไหนนะครับ เลือกเอาได้เลยผมจะเขียนไว้เป็นข้อๆ ให้เลือกเอาตามความเหมาะสม

1. วิธีแจกครับ แจกญาติพี่น้อง บ้านใกล้เรือนเคียง หรือไม่ก็ทำโบร์ชัวร์แนะนำสินค้าพร้อมเบอร์โทรแล้วเอาไปแจกตามสถานที่ต่างๆที่คนพลุกพล่าน(เอาละแวกใกล้ๆก่อน) ไม่ต้องแจกเยอะแจกพอให้เค้าชิม ถ้าเค้ารู้สึกว่าดี ว่าอร่อย เดี๋ยวเค้าก็ติดต่อสั่งซื้อมาเอง

2. ขายเองครับ ใครมีสวนติดถนน ก็ขายหน้าสวนเลย ใครไม่ได้อยู่ติดถนนก็ไปขายตามตลาด หรือสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง วิธีนี้ถ้ามีของหลายๆอย่างก็จะดีกว่ามีอย่างเดียวโดดๆ ลูกค้าจะได้มีตัวเลือกครับ

3. เอาไปส่งตลาดรับซื้อใหญ่ๆเอง วิธีนี้สินค้าต้องมีปริมาณมากพอค่าน้ำมันที่จะวิ่งไปนะครับ ถ้าให้ดีขาวิ่งไปเอาของสวนเราไปขาย(ของไม่พอรับของคนอื่นไปด้วย) ขากลับรับของอย่างอื่นจากตลาดมาขาย(ของที่ละเเวกที่เราอยู่มีน้อย หรือเป็นที่ต้องการของตลาด) ตลาดใหญ่ๆ ก็มีตลาดสี่มุมเมืองอยู่แถวเซียร์รังสิต , ตลาดไทอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี ,  กาดเมืองใหม่จังหวัดเชียงใหม่ , ตลาดศรีเมืองทองจังหวัดขอนแก่น ฯลฯ

4. ขายผ่านโลกออนไลน์อย่าง Facebook  หรือสร้างเว็บไซต์ที่เป็นแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา แล้วไปโปรโมทให้ติดอันดับในกูเกิล หรือลงโฆษณากับกูเกิล… วิธีนี้อาจจะยากไปหน่อยสำหรับเกษตรกรแต่เป็นช่องทางที่ทรงพลังที่สุดครับ เพราะลูกค้าสามารถเข้าถึงเราได้จากทั่วทุกมุมโลก…เริ่มต้นอาจจะทำแบบง่ายๆก่อนโดยไปลงประกาศขายในเว็บที่พูดถึงเกี่ยวกับสินค้าของท่าน เช่น ถ้าอยากจะขายพันธุ์ไม้ แนะนำให้ไปลงโฆษณาในเว็บ http://www.kasetporpeang.com/ ถ้าอยากขายไก่ชน ก็ไปลงขายในเว็บที่พูดถึงไก่ชนครับ

5. สร้างแบรนด์ สร้างชื่อให้สวนตัวเอง มีตัวอย่างเยอะครับ ถ้าสร้างแบรนด์สำเร็จ คนรู้จักเยอะ ตลาดจะมาหาเราเอง … อย่างสวนผักโอ้กระจู๋ที่เชียงใหม่ เขาปลูกผัก และทำร้านอาหารในตัว ทุกวันนี้คนเต็มแทบทุกวันครับ

6. ส่งตรงถึงโรงงาน หรือร้านอาหารครับ ถ้าไม่ถนัดวิ่งหาก็ใช้เทคโนโลยีใช้กูเกิลให้เป็นประโยขน์ครับ เมื่อหาเจอก็ไปคุยกับเค้าโดยตรงเลย วิธีนี้แนะนำให้คุยก่อนปลูก เพราะเราจะได้รู้ว่าเค้ามีความต้องการสินค้าเกษตรชนิดใดบ้าง และจำนวนเท่าไหร่

7.แปรรูปเอง แล้วเอาไปขายเองหรือฝากขายครับ การแปรรูปจะช่วยเพิ่มมูลค่า และสามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้ดีทีเดียว เริ่มแรกก็อาจจะแปรรูปกันง่ายๆก่อน เช่น  กล้วยตาก หน่อไม้ดอง เป็นต้น

ปัญหาอีกอย่างนึงก็คือเกษตรกรไม่กล้าคิดต่าง เห็นเพื่อนปลูกอะไรก็ปลูกตาม ส่วนหนึงคงเพราะกลัวว่า ปลูกแล้วจะไม่มีที่ขาย ปลูกตามคนอื่นดีกว่า เค้าเอาไปขายที่ไหนก็เอาไปขายด้วย แต่ถ้าทำแบบนี้เราจะไม่มีสิทธิ์กำหนดราคาเองได้เลย ..ทั้งหมู่บ้านปลูกมัน ปลูกอ้อย ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์กันหมด ถ้ามีใครกล้าคิดต่างทำต่างปลูกผัก ปลูกมะนาวขึ้นมา คนที่ปลูกมัน ปลูกอ้อย ปลูกข้าวโพด ก็มาซื้อกันเองแหละครับ ปากต่อปากแพบเดียวก็มีลูกค้า “บ้านคนนี้มีมะนาวนะ บ้านคนนี้มีผักนะ”

เขียนโดย ต้อม เป็นไทฟาร์ม
วันที่ 18/4/2558
ต้องการบทความไปเผยแพร่กรุณาใส่แหล่งที่มาด้วยครับ ขอบคุณครับ

Leave a Reply